ViOlympic Tiếng Anh      Từ Vựng Tiếng Anh
Tìm kiếm Tài nguyên Toán - thật dễ dàng!
 
Xem thêm:  Phép Nhân Hàng Dọc|Hướng Dẫn Chia Kiểu Mỹ|Thực Hành Chia Kiểu Mỹ|Phép Chia Cho Bội 
 Trang chínhTrang chính      Câu hỏi thường gặpCâu hỏi thường gặp      Sơ đồSơ đồ      Tìm kiếmTìm kiếm      Liên hệLiên hệ      Bản quyềnBản quyền      Mua CD Học ToánMua CD Học Toán
39 Bài học Chủ đề So Sánh

SO SÁNH

 

So sánh các phân số khác nhau

Sẽ khó xác định phân số nào lớn hơn nếu cả hai phân số khác nhau về tử số và mẫu số. Sẽ dễ dàng xác định phân số nào lớn hơn nếu cả hai có cùng mẫu số. Do đó để so sánh hai hay nhiều phân số khác nhau ta phải thực hiện phép quy đồng mẫu số.

Nhân cả tử số và mẫu số của một phân số với một số sao cho cả hai phân số sẽ có cùng mẫu số. Với thí dụ, nếu 5/12 và 1/3 được đem ra so sánh, 1/3 sẽ được nhân với 4/4. Phép nhân với phân số 4/4 sẽ không làm thay đổi giá trị của 1/3 do phân số 4/4 có độ lớn bằng 1 và bất kỳ số nào khi nhân với 1 đều bằng chính nó. Sau khi thực hiện phép nhân (1/3 * 4/4 = 4/12), chúng ta có thể thực hiện việc so sánh giữa hai phân số 5/12 và 4/12.

Bạn có thể phải nhân cả hai phân số với một số khác để tạo ra hai phân số có cùng mẫu số. Với thí dụ, nếu 2/3 và 3/4 được đem ra so sánh, chúng ta cần nhân 2/4 với 4/4 để cho đáp số 8/12 và nhân 3/4 với 3/3 để cho đáp số 9/12. Phân số 3/4 bằng với bằng phân số 9/12 và lớn hơn phân số 2/3 (bằng với 8/12).

Nếu các phân số có cùng mẫu số thì phân số nào có tử số lớn hơn sẽ là phân số lớn hơn.

Lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng

  thì


  

Bài khác trong chủ đề Phép chia
<< Phép chia cho bộiChia  phân số >>
Chủ đề Liên quan
Học Liệu Thực Hành Toán Tương Tác
Bản quyền © 2009 - Học Liệu Thực Hành Toán Tương Tác. Giữ mọi bản quyền. Không được sao chép lại, cho dù là toàn bộ hay một phần, khi không có sự cho phép bằng văn bản. Thương hiệu, nhãn hiệu, và nội dung là tài sản của chủ sở hữu tương ứng. Bạn có thể sử dụng học liệu nếu bạn đã đọc và chấp thuận Điều khoản sử dụng.